Hotline: 0974 073 314
Lựa chọn mũ bảo hiểm phù hợp với xe đạp thể thao

Thú chơi xe đạp thể thao ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên khi đã tham gia giao thông, mọi người cũng nên để ý đến an toàn của bản thân mình. Trong số các phụ kiện đi kèm xe đạp, chỉ có mũ bảo hiểm là công cụ bảo vệ trực tiếp nên những người chơi xe đạp cần trang bị một số kiến thức khi lựa chọn mũ bảo hiểm xe đạp.


Nên sử dụng mũ bảo hiểm khi đi xe đạp để đảm bảo an toàn
 

1.      Cần hiểu rõ tầm quan trọng của mũ bảo hiểm

Bộ não là cơ quan quan trọng nhất trên cơ thể con người tuy nhiên nó chỉ được bảo vệ bởi một lớp mỏng xương và da. Lớp bảo vệ này không thể chịu được va chạm khi di chuyển với vận tốc khoảng 30km/h trở lên bởi vậy khi chơi bất kỳ môn thể thao nào, các vận động viên đều chú tâm bảo về phần bộ não đầu tiên. Điều này càng quan trọng khi tham gia môn thể thao ngoài trời như xe đạp.

Mũ bảo hiểm xe đạp, phụ kiện không thể thiếu khi bạn chơi môn thể thao ngoài trời này
 

2.      Lựa chọn mũ bảo hiểm phù hợp xe đạp

Hầu hết mũ bảo hiểm xe đạp đều là kết quả của thiết kế khí động học hợp lý, chúnglà loại mũ nửa đầu, kiểu dáng thể thao và trọng lượng rất nhẹ, cho người đội cảm giác thoải mái, không bị sức nặng của mũ tác động lên phần đầu và cổ. 

Cũng như mũ bảo hiểm thông thường, mũ bảo hiểm cho xe đạp thể thao gồm 3 lớp: lớp vỏ nhẹ ngoài cùng là chất liệu nhựa cao cấp, lớp polycarbonate giúp chịu lực khi gặp phải va chạm,lớp mút dày cùng quai cài để điều chỉnh cho phù hợp với mọi kích cỡ đầu. Với loại của các vận động viên thi đấu, nó còn phải đáp ứng được tiêu chuẩnMIPS (Multi-Directional Impact Protection System/ Hệ thống bảo vệ tác động đa chiều) làm giảm lực tác động trực tiếp lên não khi bị va chạm, giúp giảm nguy cơ bị chấn thương, tổn thương não. Còn một lưu ý nhỏ khi sử dụng mũ bảo hiểm đó là: sau khi gặp tác động lớn khiến chiếc mũ bảo hiểm bị nứt , hỏng thì không nên sử dụng nữa bởi chức năng bảo vệ của nó đã không còn.

 Hệ thống bảo vệ tác động đa chiều có trong một số sản phẩm mũ bảo hiểm của GIANT

3.      Các loại mũ bảo hiểm xe đạp

Cấu trúc các loại mũ bảo hiểm đều như nhau nhưng dựa vào kiểu dáng, mũ bảo hiểm cho người chơi xe đạp được chia làm 2 loại: cho xe đua đường trường và cho xe địa hình. Nhiều người mới làm quen với xe đạp vẫn dùng lẫn 2 loại mũ này nhưng thực ra nó rất khác biệt. Mũ bảo hiểm xe đạp địa hình thường có lưỡi trai chắn gió phía trước, có nhiều lỗ thoáng để giảm nhiệt từ đầu giúp cơ thể mát mẻ hơn khi vận động. Còn mũ khi đi xe đạp đường trường thì được bỏ phần lưỡi trai phía trước , bởi vì chúng làm cản trở tầm nhìn khi đạp xe đua, các lỗ thoáng khí của mũ bảo hiểm xe đạp đường trường cũng nhỏ để giảm tiếng ồn khi đi với tốc độ cao.

Mũ bảo hiểm cho xe địa hình thường có phần lưỡi trai để chắn mưa gió

4.      Mẹo để lựa chọn và bảo quản mũ bảo hiểm

Nên lựa chọn mũ bảo hiểm vừa với size của đầu, khi đội cảm giác thoải mái, phù hợp, mà không quá chặt chẽ. Không được sử dụng dung môi hay các hóa chất mạnh để làm sạch mũ bảo hiểm của bạn vì chúng có thể làm hỏng lớp vỏ bên ngoài, muốn vệ sinh mũ chỉ nên dùng  bằng xà bông nhẹ và nước ấm. Tránh phơi mũ bảo hiểm của bạn để nhiệt độ cao và thay thế nó sau khi bất kỳ tác động mạnh mẽ. 

Mũ xe đua đường trường thường ít lỗ thông khí hơn

Kể cả đối với trẻ em, GIANT cũng có những mẫu mũ bảo hiểm phù hợp với kích cỡ của bé. Rèn luyện cho trẻ thói quen khi tham gia giao thông nên đội mũ bảo hiểm ngay từ khi bắt đầu cũng rất quan trọng.

Những mẫu mũ bảo hiểm cho trẻ em của GIANT đều đạt tiêu chuẩn trên toàn cầu

Cho đến hiện tại trên thị trường Việt Nam chưa có quy chuẩn hợp quy nào cho các loại mũ bảo hiểm xe đạp, tuy nhiên với người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng những mẫu sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc của GIANT. Bởi mỗi sản phẩm sản xuất ra đều đã được kiểm nghiệm và đạt tiêu chuẩn trên toàn thế giới.