“SỬA XE ĐẠP” – XU HƯỚNG NGÀNH NGHỀ HOT NHẤT BẤT CHẤP ĐẠI DỊCH

Tại bất cứ nơi đâu, xe đạp đang dần trở thành sự kết hợp hoàn hảo giữa phương tiện di chuyển tiện lợi và xu hướng thể thao tích hợp. Đại dịch COVID diễn ra kéo theo đó là thay đổi hành vi của người tiêu dùng, trong đó bao gồm các cách di chuyển thông thường tại các nơi đông đúc, phương tiện công cộng…

Nhiều thành phố đang chuẩn bị cho một tương lai không chắc chắn với cách sinh hoạt cũ sẽ phải thay đổi. Bà Jill Warren tại Liên đoàn Xe đạp châu Âu cho biết: “Dịch COVID-19 thực sự thay đổi quan điểm của người tiêu dùng rất nhanh chóng, xe đạp đang trở thành một giải pháp cho nhiều người.”

Tại Anh, hơn 1 tỷ euro đã được chi cho cơ sở hạ tầng liên quan tới xe đạp. Bên cạnh đó, 2.300 km làn đường dành riêng cho xe đạp cũng được xây dựng kể từ khi dịch bệnh COVID-19 “càn quét” qua nơi đây.

THỊ TRƯỜNG XE ĐẠP BÙNG NỔ TẠI CHÂU ÂU

Các cửa hàng xe đạp mở ra ngày càng nhiều tại các thành phố châu Âu với đầy đủ quy mô và sự chuyên nghiệp. Không chỉ xe đạp thể thao, thị trường xe đạp điện, xe trợ lực điện cũng đang phát triển nhanh chóng. Xe đạp đang dần trở thành xu hướng “phương tiện không khí thải” được nhiều người ưa chuộng. Trên thế giới đã xuất hiện những xe đạp điện kết nối Internet, định vị vệ tinh, khoá xe bằng điện thoại, hiển thị thời tiết và hướng đi… các công nghệ hiện đại được tích hợp không kém gì với xe ô tô điện.

Ông Daniel Verbeke trả lời phỏng vấn của đài VTV Việt Nam tại Mỹ cho biết: “Tôi thấy sự thay đổi của xu hướng phương tiện di chuyển lúc này cũng giống như đã diễn ra với xe máy và ô tô. Ngày càng có nhiều chi tiết điện tử trên cái xe đạp. Linh kiện điện tử sẽ nhiều dần lên trong xe đạp, y như đã từng như thế đối với ô tô, xe máy”,

BÊN TRONG CỬA HÀNG TIÊU CHUẨN TOÀN CẦU CỦA THƯƠNG HIỆU GIANT TẠI MỸ

NGHỀ SỬA XE ĐẠP “LÊN NGÔI” TẠI CHÂU ÂU

Sửa xe đạp ngày trước chỉ cần biết chút ít về cơ khí. Bây giờ, có quá nhiều kiểu xe đạp mới lạ. Mỗi xe mỗi chuẩn, không phải lúc nào cũng lắp lẫn cho nhau được. Điều này càng làm tăng nhu cầu và nâng nghề sửa xe đạp lên một đẳng cấp khác hẳn, cần nhiều kỹ năng hơn. Do đó, nghề “Sửa Xe Đạp” ngày nay không còn chỉ là nghề cơ khí đơn giản.

Nhiều trường đại học không bỏ qua ngành nghề đang rất hot này. Tại Bỉ, sau 2 năm học, sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng cao đẳng nghề sửa xe đạp, đủ sức sửa được mọi loại xe. Biết nghề sửa xe đạp đang rất dễ tìm việc, kể cả khi chỉ biết phần cơ bản.

Một chủ cửa hàng sửa xe đạp tại Brussels (Vương Quốc Bỉ) cho biết:” Mỗi hãng xe có những phụ tùng rất khác biệt, với mỗi loại xe sẽ có những cách sửa chữa và bảo dưỡng khác nhau. Đặc biệt là những dòng xe cao cấp, xe điện và xe trợ lực, những dòng xe này đang có nhiều người sử dụng mà số lượng mẫu mã, phụ tùng thay thế lại đa dạng. Ngoài bày bán tại cửa hàng, chúng tôi còn đặt hàng theo nhu cầu của khách hàng”